Yến Nhà Đất

Trang chủ › Bài viết › Chi phí

Chi phí

Lệ phí trước bạ khi sang tên nhà đất: 0,5% tính trên giá nào, trường hợp nào được miễn

Ngày 28/10/2026 · Đọc khoảng 5 phút · Yến Nhà Đất

Cô chú anh chị đang tính sang tên nhà đất thường hỏi em một khoản: lệ phí trước bạ là bao nhiêu và tính trên giá nào. Em là đại diện chủ đầu tư, đứng phía bán, nên bài này em chỉ tóm tắt quy định chung em đã đọc được, để cô chú anh chị tự dự trù chi phí. Con số cuối cùng vẫn do cơ quan thuế xác định.

Không gian phòng khách trong căn nhà phố
Ảnh minh hoạ không gian nhà ở (Yến Nhà Đất dựng bằng AI), không phải căn nhà cụ thể đang rao bán.

Lệ phí trước bạ nhà đất là bao nhiêu phần trăm?

Theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, nhà và đất có mức thu là 0,5%. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/3/2022.

Công thức đơn giản: lệ phí phải nộp = giá tính lệ phí trước bạ x 0,5%.

Em đã tìm xem có văn bản nào thay thế hẳn Nghị định 10/2022 hay không. Em chỉ thấy các văn bản sửa đổi, bổ sung, chưa thấy văn bản thay thế toàn bộ. Cụ thể, Điều 7 về giá tính lệ phí đã được sửa bởi Nghị định 175/2025/NĐ-CP (hiệu lực từ 01/7/2025). Em cũng thấy Nghị định 202/2026/NĐ-CP ban hành ngày 08/6/2026 sửa Nghị định 10/2022, nhưng trang em mở được không có toàn văn, nên em không khẳng định nó đổi gì ở phần nhà đất.

Lệ phí 0,5% được tính trên giá nào?

Theo Điều 7 Nghị định 10/2022 (đã sửa bởi Nghị định 175/2025), giá tính lệ phí như sau:

  • Đất: lấy giá trong Bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố ban hành, tại thời điểm kê khai.
  • Nhà: lấy giá do UBND tỉnh, thành phố ban hành theo pháp luật về xây dựng.
  • Nhà đất mua qua đấu giá, đấu thầu: có quy định riêng, lấy theo giá trúng đấu giá, đấu thầu.
  • Giá ghi trong hợp đồng cao hơn bảng giá: với trường hợp đất gắn liền nhà mà hợp đồng không tách riêng giá trị đất, thì lấy giá trong hợp đồng.

Nói gọn: cô chú anh chị không nên mặc định lệ phí tính theo giá hai bên thỏa thuận, và cũng không nên mặc định chỉ tính theo bảng giá đất. Còn tùy loại tài sản và cách ghi giá trong hợp đồng.

Đất ở Tây Ninh hay TP.HCM thì xem bảng giá nào?

Bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố nơi có đất ban hành. Đất thuộc vùng Long An cũ nay nằm trong tỉnh Tây Ninh nên xem bảng giá của Tây Ninh. Đất ở TP.HCM thì xem bảng giá của thành phố.

Theo các trang tổng hợp em đọc được, bảng giá đất tỉnh Tây Ninh áp dụng từ 01/01/2026 được thông qua bằng Nghị quyết 49/2025/NQ-HĐND (em chưa mở được bản gốc), em viết kỹ hơn trong bài bảng giá đất Tây Ninh 2026. Em không ghi đơn giá từng con đường ở đây. Cô chú anh chị nên hỏi cơ quan thuế hoặc công chứng viên để biết giá đang áp dụng cho đúng thửa, đúng thời điểm kê khai.

Bảng dưới là ví dụ giả định để dễ hình dung cách nhân, không phải giá của căn nào:

Giả địnhGiá tính lệ phíLệ phí (x 0,5%)
Giá tính lệ phí là 2 tỷ đồng2.000.000.000 đồng10.000.000 đồng
Giá tính lệ phí là 3 tỷ đồng3.000.000.000 đồng15.000.000 đồng

Trường hợp nào được miễn lệ phí trước bạ?

Điều 10 Nghị định 10/2022 có nhiều trường hợp miễn. Với nhà đất trong gia đình, khoản 10 Điều 10 miễn cho nhà, đất nhận thừa kế giữa các cặp quan hệ sau (theo các bài em đọc được):

  • vợ với chồng;
  • cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;
  • cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;
  • cha mẹ chồng, cha mẹ vợ với con dâu, con rể;
  • ông bà nội, ông bà ngoại với cháu nội, cháu ngoại;
  • anh chị em ruột với nhau.

Về nhà đất là quà tặng, em chỉ thấy rõ trong một công văn của Tổng cục Thuế trường hợp giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ. Với các quan hệ còn lại, em không dám khẳng định, cô chú anh chị nên hỏi cơ quan thuế hoặc công chứng viên.

Lưu ý: mua bán thông thường giữa hai bên thì không nằm trong các trường hợp trên và vẫn tính 0,5%. Ngoài ra, được miễn lệ phí trước bạ không có nghĩa là miễn mọi khoản. Thuế và phí khác nếu có là nghĩa vụ riêng.

Hồ sơ khai lệ phí trước bạ gồm những gì?

Theo một bài em đọc, hồ sơ nộp tại cơ quan tiếp nhận một cửa liên thông nơi có bất động sản gồm:

  • tờ khai lệ phí trước bạ mẫu 01/LPTB;
  • giấy tờ chứng minh nhà đất có nguồn gốc hợp pháp;
  • bản sao giấy tờ chuyển giao tài sản giữa bên giao và bên nhận;
  • giấy tờ chứng minh thuộc diện miễn (nếu có).

Thời hạn giải quyết nêu trong bài là 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp được miễn vẫn phải nộp hồ sơ khai, cô chú anh chị đừng bỏ bước này.

Nếu cô chú anh chị đang cân nhắc một căn nhà phố hoặc đất nền ở cửa ngõ Tây Sài Gòn và muốn em tư vấn theo nhu cầu của mình, cô chú anh chị nhắn Zalo 0866 249 394 cho em nhé. Em đứng phía bán nên các khoản chi phí pháp lý cuối cùng, cô chú anh chị vẫn nên xác nhận với cơ quan thuế hoặc công chứng viên.

Nguồn: Mức thu lệ phí trước bạ nhà đất năm 2026 · Hướng dẫn cách tính lệ phí trước bạ nhà đất 2026 · LuatVietnam về Nghị định 10/2022/NĐ-CP · Hệ thống pháp luật: thừa kế nhà đất, miễn lệ phí · Nghị định 202/2026/NĐ-CP

Cô chú anh chị cần hỏi thêm? Nhắn Zalo em, kể cả ngoài giờ hành chính.

Nhắn Zalo 0866 249 394 Xem nhà đang bán
Thấy bài có ích? Gửi cho người nhà:

Bài viết là thông tin chung để tham khảo, không thay cho tư vấn của luật sư, công chứng viên hay ngân hàng. Quy định và lãi suất có thể thay đổi; cô chú anh chị kiểm tra lại với cơ quan, đơn vị liên quan trước khi quyết định.