Trang chủ › Bài viết › Pháp lý
Pháp lýMua đất bằng giấy tay, không công chứng năm 2026: rủi ro gì, khi nào được công nhận, người mua nên làm gì
Ngày 02/11/2026 · Đọc khoảng 6 phút · Yến Nhà Đất
Cô chú anh chị hay hỏi em: “Hai bên viết giấy tay, đưa tiền, nhận đất, vậy có được không?”. Bài này em tổng hợp từ các nguồn pháp lý công khai để cô chú anh chị nắm được rủi ro và cách làm cho chắc. Đây là hướng dẫn chung, không thay cho ý kiến của công chứng viên hay luật sư.

Em xin tự giới thiệu: em là đại diện chủ đầu tư, tư vấn sản phẩm theo nhu cầu từng khách tại Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước, Đức Hòa (tỉnh Long An cũ, nay thuộc tỉnh Tây Ninh, không phải TP.HCM). Vì em đứng phía bán, cô chú anh chị nên tự đối chiếu các nguồn ở cuối bài.
Luật Đất đai 2024 nói gì về công chứng, chứng thực?
Theo bài phân tích trên lsvn.vn, khoản 3 Điều 27 Luật Đất đai 2024 quy định hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực, kèm một ngoại lệ ở điểm b.
Em chưa mở được nguyên văn điểm b, nên cô chú anh chị muốn biết trường hợp mình có thuộc ngoại lệ hay không thì nên hỏi công chứng viên hoặc luật sư.
Tức là giấy tay viết với nhau, dù hai bên đã ký, vẫn chưa đủ hình thức mà luật yêu cầu.
Công chứng và chứng thực khác nhau thế nào?
Theo luatvietnam.vn, hai hình thức này có giá trị như nhau khi làm hồ sơ đăng ký sang tên, nhưng khác nhau khi có tranh chấp.
- Công chứng: nội dung hợp đồng được coi là có giá trị chứng cứ, thường không phải chứng minh lại trừ khi Tòa tuyên vô hiệu. Phí cao hơn.
- Chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã: chỉ xác nhận thời gian, địa điểm, chữ ký, năng lực và sự tự nguyện của các bên, không xác nhận nội dung. Bài viết nêu phí khoảng 50.000 đồng một hợp đồng theo quy định bài dẫn.
Bài viết khuyên ai muốn bảo vệ chặt hơn thì nên chọn công chứng.
Giấy tay có rủi ro gì cho người mua?
Rủi ro lớn nhất là hợp đồng có thể bị tuyên vô hiệu vì sai hình thức. Khi đó theo lsvn.vn, hậu quả thường là hoàn trả cho nhau theo Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015, và người mua có thể thiệt nếu không chứng minh được lỗi của bên bán.
Ngoài ra, giấy tay không có dấu xác nhận nên dễ phát sinh tranh cãi về chữ ký, số tiền đã đưa, người ký có đúng chủ đất hay không.
Một điểm nữa: theo lsvn.vn, việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực từ thời điểm đăng ký theo Luật Đất đai (Điều 503 Bộ luật Dân sự 2015). Chưa đăng ký sang tên thì chưa phải là chủ trên sổ.
Khi nào giấy tay có thể được Tòa công nhận?
Bài trên tapchitoaan.vn trích Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015: giao dịch đã lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực, mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch, thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực. Khi đó các bên không phải công chứng, chứng thực nữa.
Cũng theo bài đó, Án lệ số 55/2022/AL (công bố ngày 14/10/2022) là một tình huống Tòa công nhận hợp đồng khi bên nhận chuyển nhượng đã thực hiện hai phần ba nghĩa vụ.
Em xin nhấn mạnh vài điểm theo các bài phân tích:
- Đây là cơ chế khắc phục sau khi đã có tranh chấp, phải qua Tòa, tốn thời gian và chi phí. Không phải cách làm thủ tục ban đầu.
- Cách xác định “hai phần ba nghĩa vụ” trong thực tế chưa thống nhất; có bài kiến nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn thêm.
- Thửa đất vẫn phải đủ điều kiện chuyển nhượng. Nếu không, hợp đồng có thể vô hiệu dù viết tay hay đã công chứng.
- Cần có chứng cứ như biên nhận tiền, biên bản bàn giao, số liệu đo đạc.
Người mua nên làm gì để an toàn?
- Ký hợp đồng chuyển nhượng tại tổ chức công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã trước khi giao phần tiền lớn.
- Trước khi cọc, tự tra thông tin thửa đất, người đứng tên, tình trạng thế chấp, quy hoạch. Em có bài hướng dẫn riêng: thế chấp không còn ghi trên sổ từ 2026.
- Gặp trực tiếp chủ đất, đối chiếu căn cước với tên trên sổ. Với chuyển cọc qua mạng, xem thêm dấu hiệu công an cảnh báo.
- Mọi lần giao tiền đều có biên nhận ghi rõ ngày, số tiền, người nhận, mục đích; ưu tiên chuyển khoản vào đúng tài khoản chủ đất.
- Đã lỡ ký giấy tay thì giữ nguyên chứng cứ, không hứa hẹn thêm bằng miệng, và hỏi luật sư hoặc công chứng viên về việc làm lại hợp đồng đúng hình thức.
Giao dịch viết tay từ trước ngày Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thì sao?
Một kết quả tìm kiếm cho biết giao dịch trước ngày luật mới có hiệu lực được xử lý theo văn bản chuyển tiếp (Nghị định 101/2024). Em chưa mở được văn bản này để đối chiếu, nên trường hợp của cô chú anh chị nên hỏi công chứng viên hoặc luật sư để chắc chắn.
Cô chú anh chị cần trao đổi thêm về hồ sơ pháp lý của sản phẩm em đang tư vấn, cứ nhắn Zalo 0866 249 394 cho em nhé.
Video: căn bán rồi thì Yến Nhà Đất làm gì?
Cô chú anh chị xem thêm video ngắn này của Yến Nhà Đất: căn nào bán rồi thì em đóng dấu ĐÃ BÁN chứ không xoá tin, căn khách cọc ghi ĐÃ CỌC, chủ hạ giá thì ghi giá mới.
Nguồn: luatvietnam.vn: Hợp đồng chuyển nhượng đất chỉ chứng thực tại xã · luatvietnam.vn: Nên công chứng hay chứng thực · lsvn.vn: Thời điểm hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực · lsvn.vn: Yêu cầu công nhận hiệu lực chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay · tapchitoaan.vn: Áp dụng Điều 129 BLDS 2015 và Án lệ 55/2022/AL
Cô chú anh chị cần hỏi thêm? Nhắn Zalo em, kể cả ngoài giờ hành chính.
Nhắn Zalo 0866 249 394 Xem nhà đang bánBài viết là thông tin chung để tham khảo, không thay cho tư vấn của luật sư, công chứng viên hay ngân hàng. Quy định và lãi suất có thể thay đổi; cô chú anh chị kiểm tra lại với cơ quan, đơn vị liên quan trước khi quyết định.


